วันจันทร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2551

ถูกเพื่อนนินทาลับหลัง เสียความรู้สึกมาก จะทำอย่างไร


"อันนินทากาเลเหมือนเทน้ำ ไม่ชอกช้ำเหมือนเอามีดไปกรีดหิน"

คำพูด ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป คนนินทาเขาก็สนุกของเขาไป และเขาก็คิดว่าเราไม่ได้ยิน เราก็น่าจะรับมุขของเขา คือทำเป็นไม่ได้ยิน ปล่อยให้มันผ่านไป อย่างไปเก็บเอามาคิดต่อเรื่องก็จะจบ
เรื่องอะไรเราจะไปทุกข์ ในขณะที่คนต้นเหตุเขาสนุกล่ะคะ มันไม่เห็นจะคุ้มกันเลย เป็นการทำร้ายตัวเองเปล่า ๆ ถือเสียว่าคำนินทาของเพื่อนเป็นการช่วยฝึกใจเราให้หนักแน่นก็แล้วกันค่ะ แล้วประโยชน์ก็จะตกอยู่กับเรา
ส่วนเราเอง บางครั้งก็ยังเผลอนินทาเพื่อนเหมือนกันไม่ใช่หรือค่ะ โดยเราก็ไม่ได้มีเจตนาร้ายอะไรกับเขา ดังนั้น เวลาที่ถูกนินทาก็คิดว่าเพื่อนล้อเล่น ไม่มีเจตนา ก็น่าจะดีเหมือนกันนะคะ
ถ้าเพื่อนคนนั้น เขาเป็นคนที่ขึ้นชื่อในเรื่องนินทา ก็ยิ่งแล้วใหญ่ ไม่ต้องไปสนใจเลย เพราะจะไม่มีใครเชื่อคำพูดของคนช่างนินทาหรอกค่ะ แค่ฟังสนุก ๆ ไปอย่างนั้นเอง
ถ้าเพื่อนคนที่นินทา เขามีความดีอื่นอยู่อีกมาก ก็น่าจะคบเขาต่อไปนะคะ คิดว่าเรื่องแค่นี้ขอกันกินก็แล้วกันนะคะ

0 ความคิดเห็น: